S Hoàn thiện cầu thang cho ngôi nhà của bạn

Cầu thang gồm các bộ phận: các bậc đi, chiếu nghỉ, tay vịn, lan can. Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu hoàn thiện bề mặt cầu thang như ốp gỗ, ốp đá (granite hay marble), đá xuyên sáng nhân tạo hay làm hoàn toàn bằng thép.

Tay vịn, lan can cũng có nhiều kiểu phối hợp khác nhau: lan can và tay vịn đều bằng gỗ, lan can bằng thép hàn, tay vịn bằng gỗ, lan can và tay vịn đều bằng inox, lan can inox, tay vịn gỗ, lan can bằng sắt uốn, tay vịn gỗ. Kiểu lan can xây gạch trông nặng nề, chỉ thích hợp những cầu thang lớn, có không gian rộng (cầu thang đi thẳng từ phòng khách).

Cầu thang ngoài trời không dùng lan can gỗ, mà dùng lan can bằng thép hàn, tay vịn granite hoặc bằng inox hay thép hàn toàn bộ.

Loại tay vịn thường được sử dụng ở nước ngoài bằng kính, tay vịn gỗ hoặc bằng thép tạo được ấn tượng thông thoáng, mềm mại.

Chiều cao tay vịn nên từ 0,85 m – 0,9 m.

hoan-thien-cau-thang

Cầu thang phải là hạng mục hoàn thiện cuối cùng, sau khi làm xong tất cả các hạng mục khác trong nhà.

1.Mặt bậc cầu thang lát đá

Vì đá không phải là vật liệu có màu sắc vân hoa ổn định như gạch men, mà chỉ có vân đá tự nhiên, nên cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi tiến hành thi công. Phân biệt theo màu sắc có các loại đá: đá đỏ, đá vàng, màu đen và trắng, xám. Có thể chọn mẫu tại xưởng gia công đá, để dùng cùng một khối đá. Khi lát phải chú ý xếp thử chọn những tấm gần giống nhau về màu sắc, vân hoa để gần nhau. Cầu thang ngoài trời cần được chú trọng hơn cầu thang trong nhà, vì ánh sáng rõ rệt hơn. Phổ biến hiện nay là kiểu lát đá rải thảm, nghĩa là hai bên có viền một loại đá khác. Có thể phối hợp các màu như sau: giữa vàng, hai bên đen; giữa trắng hai bên đen; hoặc giữa vàng hai bên đỏ theo nguyên tắc màu giữa sáng, hai bên sẫm màu. Tấm đá xẻ phải có chiều dày 20mm, bề mặt được làm bóng. Việc gia công mài bóng bằng máy mài thủ công phải được thực hiện đủ 8 lần mài bằng 8 đĩa mài có độ mịn khác nhau.

Trước khi lát, phải chuẩn bị bề mặt cầu thang dùng bàn chải sắt đánh sạch mặt bê tông bậc đi và tưới nước ướt. Lát đá cầu thang bắt đầu từ dưới đi lên. Lát mặt đứng trước rồi lát mặt ngang sau.

2. Mặt bậc cầu thang ốp gỗ

Cầu thang ốp gỗ tạo sự sang trọng, kiểu cách. Bề mặt gỗ ấm áp, mịn và không dễ trơn trượt như đá. Tuy nhiên gỗ dễ bị trầy xước nên phải chọn loại gỗ tốt và kỹ thuật hoàn thiện phải cao, nếu công sẽ phản tác dụng.

hoan-thien-cau-thang-cho-ngoi-nha-cua-ban

3. Mặt bậc cầu thang granito

Cầu thang đổ bê tông, láng vữa granito là loại phổ thông nhất và cũng rẻ tiền nhất. Có thể dùng tấm granito đúc sẵn của nhà máy gạch nhưng giá thành ngang với giá thành lát đá.

Yêu cầu của vữa granito: đá đều hạt, không lẫn màu.

Chuẩn bị vật liệu: Trộn bột theo tỷ lệ: 1kg xi măng + 1 kg bột đá + 0,02 kg bột màu.

Trộn bột và đá hạt theo tỷ lệ: 1 bột/ 1,5 đá hạt

1m2 granito dày 1cm, cần 12kg đá, 5,6 kg bột đá, 5,6kg xi măng trắng và 0,07 kg bột màu.

Yêu cầu chất lượng:

Chiều cao của các bậc đi không sai quá 5mm, thành bậc phải thẳng, không sứt mẻ, mũi bậc phải đều nhau.

Lớp hoàn thiện như đá granito phải nhẵn, bóng, lớp lát phải kết dính chặt với lớp bê tông, không bong, rộp.

hoan-thien-cau-thang-cho-ngoi-nha-cua-ban2

4. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gỗ và đá xuyên sáng

Nét đẹp giữa sự kết hợp vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại tạo ra điểm nhấn ấn tượng cho không gian của bạn

Bạn thấy thế nào khi nhà mình một mẫu cầu thang như thế này? Vừa có sự sang trọng tự nhiên của gỗ, vừa mang đến sự ấm áp cho không gian của bạn. Không những vậy sự kết hợp giữa gỗ và đá nhân tạo mang đến cho bạn cảm giác an toàn ngay cả khi trong nhà bạn có trẻ nhỏ

Với vài gợi ý nhỏ trên đây đá xuyên sáng ANCHI hy vọng bạn có thể thiết kế cho không gian của mình một mẫu cầu thang ưng ý, vừa tạo ra sự thuận lợi cho việc đi lại, vừa tạo thành điểm nhấn ấn tượng cho không gian của mình

Công ty TNHH SX và TM An Chi tự hào là đơn vị tiên phong tại Việt Nam “sản xuất” dòng đá Onyx nhân tạo với thương hiệu - Đá xuyên sáng Anchi tranh phù điêu xuyên sáng An Chi và các sản phẩm liên quan, chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0904.228.559/ 0984.324.199 để được tư vấn và hỗ trợ